Đọc hiểu mã phụ tùng Honda (dành cho người mới bắt đầu)

3 Tháng Ba, 2021 By do quang Off

Nếu mới tiếp cận với ngành hàng phụ tùng xe máy Honda có lẽ nhiều người đang khó hiểu và khó nhớ các mã phụ tùng. Đặc biệt với việc mã phụ tùng Honda quá nhiều và chỉ cần nhầm 1 ký tự có thể thành sản phẩm khác gây thiệt hại cho người nhập hàng.

Vậy mã phụ tùng Honda có nguyên tắc chung nào không? Và làm sao để người bình thường có thể hiểu được? Làm sao để nhớ mã phụ tùng nhanh nhất?

Bài này QASCO sẽ chia sẻ về cách đọc hiểu mã phụ tùng, từ đó mà mọi người có thể vận dụng cho phần lớn các mã phụ tùng khác, thậm chí có thể tự suy luận,

Ví dụ mã :

22401-K27-V02

Tại đây chúng ta có 3 phần cấu thành mã gồm : 22401 (mã 1) / K27 (mã 2) / V02 (mã 3).

Mã 1 : Hay còn gọi là mã đầu, đây là phần mã biểu thị nhóm phụ tùng, quy ước mã của dòng phụ tùng. 22401 (mã 1) là nhóm phụ tùng Lò xo ly hợp. Từ đây về sau khi nhìn thấy bất kỳ phụ tùng nào có mã đầu là 22401 đồng nghĩa với việc đó chính là phụ tùng Lò xo ly hợp.

Lưu ý : Mã nhóm phụ tùng có những nhóm nhỏ và nhóm rộng, có những mã đầu rất rộng và bao hàm nhiều nhóm khác nhau, nhưng mẫu số chung đều là chung nhóm (biểu thị trong Catalogue Parts). Đôi khi mã này cũng dùng để phân biệt bên trái và phải của phụ tùng.

Mã 2 : Hay còn gọi là mã xe, đây là phẩn biểu thị cho tên model xe quy ước của nhà sản xuất. K27 (mã 2) ở đây là dòng xe Air Blade 125 đời từ năm 2012 đến hết 2015.

Lưu ý 1 : Vì mã phụ tùng Honda rất nhiều dòng xe dùng chung nhau nên phụ tùng có (mã 2) đơn cử là K27 không nhất thiết chỉ sử dụng cho xe kể trên mà dùng chung cho rất nhiều xe khác. Phụ tùng của xe khác xuất hiện mã K27 là chuyện bình thường và tương tự phụ tùng của Air Blade 125 đời 2012 đến 2015 xuất hiện mã khác cũng vậy.

Lưu ý 2 : Ví dụ vệ mã K27 tuy nhiên đó chỉ là tên gọi chung không phải mã xe chính xác. Nếu chính xác thì model xe có K27A – K27H – K27G. Vì vậy khi lựa chọn phụ tùng không được chủ quan mà cần xem thêm phần Catalogue Parts để có quyết định mua sắm chính xác.

Mã 3 : Hay còn gọi là mã phân loại, đây là mã biểu thị option phân loại của phụ tùng hay tham số phụ tùng về màu sắc, kích thước, chủng loại.

Tương tự như vậy hãy thử đọc hiểu về mã phụ tùng trên đây, có lẽ bạn đang dần hình dung ra nguyên tắc của cách phân loại phụ tùng rồi đó. Thật thú vị phải không nào? Nếu cần tra mã phụ tùng bạn có thể để lại CMT dưới bài viết, QASCO sẽ hỗ trợ bạn !